หน้าหลัก


ข้อสอบสำหรับสอบเลื่อนตำแหน่ง ใครพอช่วยได้ครับ

รบกวนสอบถามเพื่อนๆ พี่ๆ ชาว HR  ผมเองทำงานบุคคลมาสาย HR  10 กว่าปีแล้วครับ แต่เนื่องจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เป็นงานแนวปฏิบัติ ซะส่วนใหญ่ งานด้านเชิงวิเคราะห์ หรือสายบริหารยังไม่มีมากนัก

ทางบริษัทฯ  ต้องการเลื่อนตำแหน่ง  พนักงานขาย  เป็น พนักงานขายอาวุโส   และผู้จัดการฝ่ายขาย เป็นผู้อำนวยการฝ่ายขาย    แต่ต้องการมีหลักเกณฑ์การเลื่อนเพื่อเป็นมาตรฐานบริษัท  ผมเองได้จัดทำรายละเอียด Caree Path สำหรับการเลื่อนตำแหน่งของตำแหน่งต่างๆ ทั้งหมดในองค์กร ขึ้นมา เช่น  พิจารณาจากอายุงาน , ผลการประเมิน , ผลงานที่ผ่านมา , การฝึกอบรม  เป็นมาตรฐานโดยรวมแล้ว   แต่เนื่องจากผู้บริหารบอกยังไม่ชัดเจน    ยังต้องการอะไรที่มาเพิ่ม   เช่น   ข้อสอบ  สำหรับให้พนักงานทำเพื่อเลื่อนตำแหน่งด้วย  โดยมอบหมายหน้าที่ให้เป็น  หน้าที่ฝ่ายบุคคล จัดทำ หรือจัดหาข้อมูล   ซึ่งผมเองได้หาข้อมูลจากบริษัท ที่มีการจัดทำแบบทดสอบการเลื่อนตำแหน่ง พิจารณาแล้วราคาแพง ต่อครั้ง หลักพัน ทดสอบ 1 ครั้ง ค่อนข้างแพง   ซึ่งผมเองก็ไม่ถนัดในแนวที่จัดทำข้อสอบขึ้นมาเองได้ ด้วยความรู้ความสามารถไม่ถึง ( คงแนะนำให้ทางต้นสังกัดช่วยจัดทำใช่ไหมครับ  เนื่องจากที่นี่่ต้นสังกัดหน่วยงานไม่ให้ความร่วมมือ และไม่มีเวลาทำ เจ้านายจึงให้เป็นหน้าที่ฝ่ายบุคคลครับ)

รบกวน เพื่อนๆ พี่ ๆ ชาว HR  มีข้อมูลข้อสอบสำหรับเลื่อนตำแหน่งบ้างไหม  หรือมีบริษัทฯที่มีข้อสอบ ราคาไม่แพงสำหรับข้อมุลเลื่อนตำแหน่ง  หรือ  คู่มือข้อสอบ สำหรับสอบเลื่อนตำแหน่ง เช่น  พ.ขาย เป็น ขายอาวุโส , ผู้จัดการฝ่ายขาย  เป็น ผู้อำนวยการฝ่ายขาย  

 หรือ  จะแนะนำการเลื่อนตำแหน่งโดยการทำรายงาน Report   เพื่อ present เป็น ตำแหน่งที่สูงขึ้น    ขอแบบเป็นรูปธรรมที่พอจะเอาไปทำได้ เช่น  มีตัวอย่างรายงาน  หรือตัวอย่างหัวข้อการทำ จะดีมากครับ  

 

ขอบคุณมากๆ ครับ

CH

 


hr88
26 ม.ค. 59 [IP : ]


 • 1 ก.พ. 59

  ความคิดเห็นที่ 1

  เคยเห็นมีหนังสือเกี่ยวกับ การสร้างและพัฒนาแบบทดสอบเพื่อคัดเลือกบุคคลเข้าทำงาน เขียนโดย ดร.อุทุมพร ซึ่งน่าจะนำมาปรับใช้ได้ มีตัวอย่างแบบทดสอบตำแหน่งงานด้านการขายด้วย 

  โทรสอบถามที่บริษัท เอชอาร์เซ็นเตอร์ ดูเลยค่ะ

  chompu
  1 ก.พ. 59 [IP : ]

แสดงความคิดเห็น